img-responsive
slider0
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm mới
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 4.0 là sự kết hợp các công nghệ giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học.
 
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng số, là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)… để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.
Khái niệm Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4 được GS. Klaus Schwab, người Đức, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos đưa ra và đó cũng là chủ đề chính của diễn đàn kinh tế lớn nhất thế giới năm 2016.
 
cuoc cach mang cong nghiep 4.0
Ảnh : Internet
Cuộc CMCN thứ 4 hay Công nghiệp 4.0, là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. 
Khái niệm của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
Thuật ngữ "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" đã được áp dụng cho sự phát triển công nghệ quan trọng một vài lần trong 75 năm qua, và là để thảo luận về học thuật. Khái niệm Công nghiệp 4.0 hay nhà máy thông minh lần đầu tiên được đưa ra tại Hội chợ công nghiệp Hannover tại Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2011. Công nghiệp 4.0 nhằm thông minh hóa quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo. Sự ra đời của Công nghiệp 4.0 tại Đức đã thúc đẩy các nước tiên tiến khác như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ thúc đẩy phát triển các chương trình tương tự nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của mình.
Năm 2013, một từ khóa mới là "Công nghiệp 4.0" (Industrie 4.0) bắt đầu nổi lên xuất phát từ một báo cáo của chính phủ Đức đề cập đến cụm từ này nhằm nói tới chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 đã chính thức khai mạc tại thành phố Davos-Klosters của Thụy Sĩ, với chủ đề “Cuộc CMCN lần thứ 4”, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đưa ra một định nghĩa mới, mở rộng hơn khái niệm Công nghiệp 4.0 của Đức. Nhân loại đang đứng trước một cuộc cách mạng công nghiệp mới, có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và quan hệ với nhau. Quy mô, phạm vi và sự phức tạp của lần chuyển đổi này không giống như bất kỳ điều gì mà loài người đã từng trải qua.
Cụ thể, đây là “một cụm thuật ngữ cho các công nghệ và khái niệm của tổ chức trong chuỗi giá trị” đi cùng với các hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và Internet của các dịch vụ (IoS).
Hiện nay, Công nghiệp 4.0 đã vượt ra khỏi khuôn khổ dự án của Đức với sự tham gia của nhiều nước và trở thành một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Bản chất của CMCN lần thứ 4 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy,...
Cuộc CMCN thứ 4 hay Công nghiệp 4.0, là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây.
Cuộc CMCN lần thứ 4 không chỉ là về các máy móc, hệ thống thông minh và được kết nối, mà còn có phạm vi rộng lớn hơn nhiều. Đồng thời là các làn sóng của những đột phá xa hơn trong các lĩnh vực khác nhau từ mã hóa chuỗi gen cho tới công nghệ nano, từ các năng lượng tái tạo tới tính toán lượng tử.
Công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các "nhà máy thông minh" hay “nhà máy số”. Trong các nhà máy thông minh này, các hệ thống vật lý không gian ảo sẽ giám sát các quá trình vật lý, tạo ra một bản sao ảo của thế giới vật lý. Với IoT, các hệ thống vật lý không gian ảo này tương tác với nhau và với con người theo thời gian thực, và thông qua IoS thì người dùng sẽ được tham gia vào chuỗi giá trị thông qua việc sử dụng các dịch vụ này.
 
• Máy móc cũ + kết nối nhanh chóng = lợi nhuận mới
Máy móc chuẩn công nghiệp là một khoản đầu tư lớn – với các nhà máy để tận dụng tối đa từ máy móc của mình và cải thiện hiệu năng, kết nối máy móc với internet sẽ là bước tiếp theo. Nhưng trên thực tế, rất nhiều máy móc được dùng trong các nghề thủ công và nhà máy vẫn chưa được kết nối internet. Đầu tư tất cả vào máy móc mới không phải là giải pháp duy nhất – thực tế, rất nhiều máy móc cũ có thể trang bị thêm các giải pháp mới như: cảm biến, phần mềm và kết nối – để đem chúng vào kỷ nguyên công nghiệp mới. Điều này giúp gia tăng khả năng bảo trì, giảm thời gian nghỉ trong khi tăng mức sản xuất – một sự đầu tư có thể đem lại giá trị chỉ trong vòng 18 tháng, so với việc mua mới máy móc.
• Những chuẩn mở = kinh tế mở
Bosch đang giúp loại bỏ nhiều rào cản cho các công ty nhỏ đang tìm kiếm cách chen chân vào nền công nghiệp kết nối. Công ty này có nhiều sáng kiến với các chuẩn mới, mở dành cho công nghiệp và đã phát triển để đổi lấy dữ liệu trong ngành công nghiệp kết nối. Điều này cho phép tương tác giữa nhiều đối tác trong internet of things IoT(Internet kết nối vạn vật) và Industry 4.0.
Chuẩn mới sẽ hỗ trợ nhanh chóng, dễ dàng và chuyển giao dữ liệu an toàn từ các cảm biến màn các nhà cung cấp SME(doanh nghiệp vừa và nhỏ) đến nhà máy, đến các hệ thống sản xuất của công ty lớn. Giao thức này được miễn phí hoàn toàn., cho phép các công ty từ kích thước nhỏ đến lớn trao đổi dữ liệu để cải thiện sự sáng tạo và tính cạnh tranh, cũng như giúp cho Industry 4.0 trở nên phổ biến hơn. Đây là một tin tức tốt dành cho nền kinh tế toàn cầu.
• Tự động hoá = cơ hội việc làm mới
Có rất nhiều tranh cãi về sự trỗi dậy của tự động hóa trong Industry 4.0, sự đầu tư của con người sẽ đem lại kết quả. Trong khi nó có nghĩa rằng sẽ có sự tái phân phối lực lao động, nó cũng trải thảm cho những cơ hội mới.
Thực tế, Industry 4.0 mở ra cánh cửa đến một lực lượng lao động mới trong nhiều lĩnh vực như kỹ sư cơ khí điện tử, cơ khí công nghiệp cho thế hệ trẻ. Bây giờ là lúc để cân nhắc chọn lựa các lĩnh vực học STEM (STEM là cụm từ viết tắt của Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học), cơ hội nghề nghiệp là vô tận khi Industry 4.0 mở rộng trên mọi lĩnh vực.
Công nghiệp kết nối = giảm tải công việc và tăng hiệu năng cho người tiêu dùng
Hãy tưởng tượng, bạn muốn mua chiếc xe mới – nhưng lại muốn làm nó mang nét đặc trưng riêng. Một khi đã chọn lựa và tùy chỉnh được chiếc xe như mơ ước, dữ liệu đã được chỉnh sửa sẽ truyền đến hệ thống thông tin nhà máy. Dữ liệu thiết kế của bạn được kết nối và chia sẻ với nhiều hệ thống khác nhau, chảy ra theo 2 hướng – đến nhà máy và nhà cung cấp dịch vụ, để đảm bảo các phụ tùng và vật liệu được chuẩn bị cho vào sản xuất. Điều này tạo ra một mạng lưới giữa nhà máy và nhà cung cấp. Một khi được kết nối, khung gầm căn bản và mọi vật liệu yêu cầu được gắn mã. Những mã này có thể giúp chúng được vận chuyển đến đúng nơi trong nhà máy – sản phẩm ở đúng chỗ và đúng lúc để tăng hiệu qủa tối đa.
 
cong nghiep tu dong hoa
Khi khung gầm đươc chuyển qua các trạm thông minh, mã của nó được quét lại. Dữ liệu thiết kế của bạn được truyền vào server đám mây và các định dạng tương tác, sẽ dẫn những sản phẩm vào theo thời gian thực, kết nối con người, máy móc và sản phẩm một cách thông minh.
Nhưng nó không có nghĩa những nhà máy thông minh sẽ không cần đến con người nữa. Industry 4.0 kiến tạo cho những người làm của nhà máy. Công nghệ được điều chỉnh phù hợp với khả năng của người làm để gia tăng hiệu năng của họ. Thậm chí những công cụ cầm tay cũng được làm cho thông minh để kết nối người làm với máy móc tốt hơn – làm cho những lắp ráp sai lầm trở nên khó xảy ra. Bây giờ, bạn đang nóng lòng chờ chiếc xe của mình- bạn không phải trải qua thời gian chờ đợi quá lâu nữa. Giả sử một trong những chiếc máy của dây chuyền bị hư, vì nó là một phần của nền tảng industry 4.0, dữ liệu tạo ra bởi máy này sẽ dự kiến được thời gian hư hỏng trước khi nó xảy ra.
Điều này có nghĩa sẽ không phải sửa chữa thủ công, người làm có thể dùng video và thực tế ảo tăng cường để kết nối thời gian thực và giải quyết vấn đề cách nhanh chóng, không làm gián đoạn dây chuyền sản xuất. Mọi thứ đều ở chỗ của nó, cho dù bạn muốn thay đổi vào phút chót, chiếc xe mới toanh của bạn vẫn sẽ sẵn sàng lăn bánh rất nhanh.
 
Nhìn lại các cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất:
Nổ ra vào khoảng năm 1784. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất này là việc sử dụng năng lượng nước, hơi nước và cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng công nghiệp này được đánh dấu bởi dấu mốc quan trọng là việc James Watt phát minh ra động cơ hơi nước năm 1784. Phát minh vĩ đại này đã châm ngòi cho sự bùng nổ của công nghiệp thế kỷ 19 lan rộng từ Anh đến châu Âu và Hoa Kỳ.
Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại – kỷ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã thay thế hệ thống kỹ thuật cũ có tính truyền thống của thời đại nông nghiệp (kéo dài 17 thế kỷ), chủ yếu dựa vào gỗ, sức mạnh cơ bắp (lao động thủ công), sức nước, sức gió và sức kéo động vật bằng một hệ thống kỹ thuật mới với nguồn động lực là máy hơi nước và nguồn nguyên, nhiên vật liệu và năng lượng mới là sắt và than đá. Nó khiến lực lượng sản xuất được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, tạo nên tình thế phát triển vượt bậc của nền công nghiệp và nền kinh tế. Đây là giai đoạn quá độ từ nền sản xuất nông nghiệp sang nền sản xuất cơ giới trên cơ sở khoa học. Tiền đề kinh tế chính của bước quá độ này là sự chiến thắng của các quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa, còn tiền đề khoa học là việc tạo ra nền khoa học mới, có tính thực nghiệm nhờ cuộc cách mạng trong khoa học vào thế kỷ XVII.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 ra đời từ khoảng năm 1870 đến khi Thế Chiến I nổ ra. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần này là việc sử dụng năng lượng điện và sự ra đời của các dây chuyền sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra khi có sự phát triển của ngành điện, vận tải, hóa học, sản xuất thép, và (đặc biệt) là sản xuất và tiêu dùng hàng loạt. Cuộc CMCN lần thứ 2 đã tạo nên những tiền đề mới và cơ sở vững chắc để phát triển nền công nghiệp ở mức cao hơn nữa.
Cuộc cách mạng này được chuẩn bị bằng quá trình phát triển 100 năm của các lực lượng sản xuất trên cơ sở của nền sản xuất đại cơ khí và bằng sự phát triển của khoa học trên cơ sở kỹ thuật. Yếu tố quyết định của cuộc cách mạng này là chuyển sang sản xuất trên cơ sở điện – cơ khí và sang giai đoạn tự động hóa cục bộ trong sản xuất, tạo ra các ngành mới trên cơ sở khoa học thuần túy, biến khoa học thành một ngành lao động đặc biệt. Cuộc cách này đã mở ra kỷ nguyên sản xuất hàng loạt, được thúc đẩy bởi sự ra đời của điện và dây chuyền lắp ráp. Công nghiệp hóa thậm chí còn lan rộng hơn tới Nhật Bản sau thời Minh Trị Duy Tân, và thâm nhập sâu vào nước Nga, nước đã phát triển bùng nổ vào đầu Thế Chiến I. Về tư tưởng kinh tế – xã hội, cuộc cách mạng này tạo ra những tiền đề thắng lợi của chủ nghĩa xã hội ở quy mô thế giới.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 xuất hiện vào khoảng từ 1969, với sự ra đời và lan tỏa của công nghệ thông tin (CNTT), sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Cuộc cách mạng này thường được gọi là cuộc cách mạng máy tính hay cách mạng số bởi vì nó được xúc tác bởi sự phát triển của chất bán dẫn, siêu máy tính, máy tính cá nhân (thập niên 1970 và 1980) và Internet (thập niên 1990).
Cuộc cách mạng này đã tạo điều kiện tiết kiện các tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực xã hội, cho phép chi phí tương đối ít hơn các phương tiện sản xuất để tạo ra cùng một khối lượng hàng hóa tiêu dùng. Kết quả, đã kéo theo sự thay đổi cơ cấu của nền sản xuất xã hội cũng như những mối tương quan giữa các khu vực I (nông - lâm - thủy sản), II (công nghiệp và xây dựng) và III (dịch vụ) của nền sản xuất xã hội. Làm thay đổi tận gốc các lực lượng sản xuất, cuộc Cách mạng KH&CN hiện đại đã tác động tới mọi lĩnh vực đời sống xã hội loài người, nhất là ở các nước tư bản chủ nghĩa phát triển vì đây chính là nơi phát sinh của cuộc cách mạng này.
Các tin khác
Kỹ thuật skyper yahoo
Điện thoại: 0859 55 0527
Hotline:0859 55 0527
Kỹ thuật skyper yahoo
Điện thoại: 0948 876 5151
Về đầu trang